เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2562 มหาวิทยาลัยบูรพา จัดพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) “การพัฒนากำลังคนด้านปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์ เทคโนโลยีอัฉริยะ วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ และระบบอัตโนมัติ เพื่อรองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)” ณ โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก ผู้รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา ลงนามร่วมกับผู้บริหารจากสถาบันอาชีวศึกษาภาคตะวันออก สมาคมปัญญาประดิษฐ์แห่งประเทศไทย บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค แฟคทอรี่ ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ซึ่งเป็นการสร้างความร่วมมือพัฒนาหลักสูตรแบบต่อเนื่องและเชื่อมโยงการศึกษาระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา รวม 17 สถาบัน ในการผลิตบุคลากรด้านปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์ เทคโนโลยีอัจฉริยะ วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ และระบบอัตโนมัติ เพื่อตอบรับความต้องการของประเทศเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ตามยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 และ การพัฒนากำลังคนรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยรายนามสถาบันเข้าร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ ดังนี้
1) มหาวิทยาลัยบูรพา
2) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ตะวันออก
3) วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี
4) วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี
5) วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา
6) วิทยาลัยเทคนิคสระแก้ว
7) วิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี
8) วิทยาลัยเทคนิคตราด
9) วิทยาลัยเทคนิคระยอง
10) วิทยาลัยเทคนิคพัทยา
11) วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ
12) วิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออก
13) วิทยาลัยเทคโนโลยีวิศวกรรมแหลมฉบัง
14) วิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี
15) สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย
16) บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค แฟคทอรี่ ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด
และ 17) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)